แต่งระเบียงให้สดใส ตะแกรงฉีก เหล็กฉีก
10 May

แต่งระเบียงบ้านต้อนรับฤดูกาลใหม่ เราเตรียมไอเดียที่ทดลองทำในบ้านจริงๆ ดูแล้วมาช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจในการแต่งระเบียงมาให้คุณมากมาย ทั้งไอเดียสร้างโอเอซิสแห่งความสดชื่นอย่างง่ายๆ ไปจนถึงไอเดียแต่งสวนสวยในพื้นที่จำกัด เชื่อเถอะว่า หลังจากอ่านจบคุณจะเนรมิตสวนแสนสวยขึ้นได้ในพริบตาทีเดียว

แต่งระเบียงให้สดใสแต่งระเบียงให้สดใส

โอเอซิสแห่งความสดชื่นกลางเมืองใหญ่
เลือกต้นไม้และของตกแต่งหลากรูปแบบหลายขนาดมาจัดสวนที่เปรียบเหมือนขุมพลังแห่งความสดชื่นของบ้าน วางต้นไม้และของตกแต่งไล่จากพื้นระเบียงขึ้นไปจนถึงผนัง ถ้าหากอยากเปลี่ยนระเบียงให้เป็นพื้นที่ทำครัวและมุมสังสรรค์ขนาดย่อม ก็แค่หาเก้าอี้ โต๊ะดีๆ สักตัว และเตาบาร์บีคิวมาตั้งไว้ จัดแสงไฟให้พอได้บรรยากาศผ่อนคลาย แค่นี้สถานที่ก็พร้อมให้สนุกกับการทำอาหารและพักผ่อนร่วมกับคนในครอบครัวแล้ว
ที่วางกระถางต้นไม้ชั้นเยี่ยม
จัดคอลเล็คชั่นต้นไม้ไว้ในลังไม้ขนาดต่างๆ นอกจากจะทำให้เห็นความหลากหลายของพันธุ์ไม้ที่ปลูกไว้ในสวนริมระเบียงได้แล้ว ยังมีข้อดีอีกอย่างตรงที่เคลื่อนย้ายสะดวก เราจึงดูแลต้นไม้ที่ปลูกไว้ได้ง่ายขึ้น ลังไม้ที่ไม่ได้ระบายหรือพ่นสีใหม่ ให้ลุคสวยอย่างเป็นธรรมชาติ แล้วถ้าอยากเติมสีสันให้ระเบียงเมื่อไร ก็แค่เลือกสีที่ชอบมาระบายลงไป เท่านี้ระเบียงก็ดูสดใสขึ้นผิดหูผิดตาแล้ว
แต่งระเบียงให้สดใส
ใช้ทุกตารางนิ้วบนระเบียงบ้านอย่างคุ้มค่า
ต่อให้ระเบียงจะเล็กแสนเล็กสักเท่าไร ก็มีที่พอสำหรับไอเดียสุดสร้างสรรค์ของเราแน่นอน ลองทำสวนแบบผสมผสานดูสิ ปลูกทั้งผักสวนครัว สมุนไพร และผลไม้รวมกัน ไม่ก็หาสตูลตัวเล็กๆ มาตั้งไว้ดื่มด่ำกับวิวยามเช้าและอาหารมื้อแรกของวัน ถ้ารู้จักจัดแล้วล่ะก็ พื้นที่จำกัดอย่างไรก็ใช้ประโยชน์ได้เหลือเฝือ
แต่งระเบียงให้สดใส
ปูพื้นไม้ยกแผง
พื้นไม้จะทำให้บรรยากาศรอบๆ ระเบียงดูอบอุ่นและเชื่อมพื้นที่ในและนอกตัวบ้านเข้าด้วยกัน จึงเปิดประตูออกไปดื่มด่ำวิวยามเช้าพร้อมดื่มกาแฟทั้งเท้าเปล่าๆ ได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ
ให้ระเบียงช่วยเติมเต็มทุกฟังก์ชั่นที่ขาดหาย
จัดระเบียงเดียวเป็นได้ทั้งที่พักผ่อน ที่เก็บของ และมุมทำสวน ถ้าคุณรักการซักผ้า เปลี่ยนระเบียงธรรมดาๆ ให้เป็นพื้นที่สำหรับการซักผ้าในวันหยุด เท่านี้คุณยังมีพื้นที่เหลือสำหรับพักผ่อนคลายเหนื่อยและปลูกต้นไม้อีกด้วย
แต่งระเบียงให้สดใส
แต่งระเบียงให้สดใส
พื้นที่จำกัดก็ต้องจัดสวนแนวตั้ง
สำหรับบ้านที่ระเบียงมีพื้นที่จำกัด ก็แค่ยกระดับโอเอซิสขนาดย่อมของเราขึ้นไปไว้บนผนัง แทนที่จะตั้งกระถางต้นไม้บนพื้นระเบียงอย่างเคย ก็เปลี่ยนมาใส่กระถางต้นไม้ไว้ในตะกร้าแขวนสำหรับกรอบที่จะแขวนก็ใช้ตะแกรงเหล็กฉีก เพื่อประหยัดพื้นที่ไว้ใช้ทำอย่างอื่น แขกไปใครมาจะได้ชื่นชมผลงานที่เราลงมือปลูกเองด้วย หรือถ้าอยากจะเก็บพื้นที่ตรงม้านั่งไว้นั่งพักผ่อนในวันสบายๆ ก็ได้เหมือนกัน อยู่ที่เราจะเลือกเลยว่าจะจัดการกับพื้นที่ที่มีอยู่อย่างไร
 ขอขอบคุณ เนื้อหาจาก ikea.com

Leave a comment