คำถามที่พบบ่อย

 

     ตะแกรงเหล็กฉีกเป็นสนิมหรือไม่ ? 
              เนื่องจากตะแกรงเหล็กฉีก ขึ้นชื่อว่า “เหล็ก” แล้ว แน่นอนว่า”สนิม” มีแน่นอน  แต่สิ่งที่สามารถทำให้เหล็กของเราไม่เกิดสนิมนั้น ทำได้อยู่หลายวิธี เช่น – การอบสีฝุ่น โดยสามารถทำได้ทุกสีตามแบบที่ลูกค้าต้องการ – การชุบกัลวาไนซ์, การทาสีน้ำมันเหมือนงานเหล็กทั่วไป ฯลฯ ตัวอย่างการอบสีฝุ่น

     ตะแกรงเหล็กฉีกติดตั้งยังไง ?
1. ติดตั้งด้วยการเชื่อมเหมือนงานเหล็กทั่วไป…เน้นความแข็งแรงต้องการความปลอดภัย
2. ติดตั้งดัวยการขันน็อต……..ให้ความแข็งแรง และสามารถเปลี่ยนตะแกรงได้ง่าย
3. ติดตั้งด้วยการยิงรีเวท….ใช้งานตะแกรงที่มีน้ำหนักเบา
4. ติดตั้งด้วยการผูกด้วยเคเบิ้ลไทน์…ใช้สำหรับงานที่ไม่เน้นความปลอดภัย 

     ตะแกรงเหล็กฉีกใช้อะไรตัด ?
 เนื่องจากตะแกรงเหล็กฉีกมีหลายความหนาดังนั้นจะต้องเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับความหนาของตะแกรงเหล็กฉีกดังนี้
1.  ตะแกรงเกล็กฉีกที่มีความหนาไม่เกิน 1.2 มม ใช้กรรไกรตัดสังกะสีในการตัด
2. ตะแกรงเหล็กฉีกที่มีคงามหนาตั้งแต่ 1.2-4.5 มม. ใช้ลูกหมูหรือหินเจียรมือ และควรใช้ใบหินเจียรที่มีความหนา 0.4 มม. และสำหรับรุ่นที่มีความหนา 4.5 มม. ควรใช้ความระมัดระวังในการตัดเป็นพิเศษ
3  ตะแกรงเหล็กฉีกที่มีความหนาตั้งแต่ 4.5 มม. ขึ้นไปแนะนำให้ใช้แก๊สตัด  การตัดด้วยวิธีนี้ ควรเผื่อขนาดของชิ้นงานด้วย

ตะแกรงเหล็กฉีก ใช้กันขโมยแทนเหล็กดัดได้หรือไม่ ?

ตะแกรงเหล็กฉีก มีหลายรุ่นให้เลือกตามการใช้งาน ทั้งตะแกรงเหล็กฉีกรุ่นหนาสำหรับงานที่ต้องการความแข็งแรง และตะแกรงเหล็กฉีกรุ่นบางที่ต้องการน้ำหนักเบาและความสวยงาม ดังนั้น หากพูดถึงเรื่องกันขโมยแล้ว ตะแกรงเหล็กฉีกมีรุ่นที่สามารถใช้กันขโมยอยู่ด้วยแน่นอน โดยการเลือกรุ่นจะต้องเน้นไปที่ปัจจัยด้านความหนาของตะแกรงเหล็กฉีก เพื่อความแข็งแรงเหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งานกันขโมยนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ หากเปรียบเทียบการใช้งานด้านกันขโมยระหว่างตะแกรงเหล็กฉีกกับเหล็กดัดแล้วล่ะก็ ตะแกรงเหล็กฉีกดูจะมีข้อได้เปรียบอยู่สัก 2 ข้อดังนี้

         1.ตะแกรงเหล็กฉีก มีช่องตาที่เล็กกว่าเหล็กดัด ทำให้สอดใส่อุปกรณ์ในการตัดได้ยากกว่า
         2.ตะแกรงเหล็กฉีก มีรูปลักษณ์เฉพาะตัวที่ดูทันสมัยและสวยงามกว่าเหล็กดัด ตะแกรงเหล็กฉีกมีตาเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด สวยงามกว่าเหล็กดัด ซึ่งส่วนมากในงานที่ใช้กันขโมยนั้นมักจะเป็นในส่วนของหน้าบ้านที่จะต้องโชว์ด้วย เช่น ประตู หน้าต่าง ดังนั้นหากใช้ตะแกรงเหล็กฉีกทำส่วนต่างๆเหล่านี้ นอกจากจะได้ความแข็งแรงแล้ว ยังได้ความสวยงามจากตะแกรงเหล็กฉีกอีกด้วย

     ตะแกรงเหล็กฉีก รุ่นที่เหมาะสมกับงานกันขโมย ?

ตะแกรงเหล็กฉีก รุ่นที่เหมาะสมกับงานกันขโมยนั้น แนะนำว่าเป็นตะแกรงเหล็กฉีกที่มีความหนา 2.3 มม.ขึ้นไป และยิ่งช่องเล็กๆก็จะยิ่งดี เพื่อให้อุปกรณ์การตัดนั้นสอดเข้าไปได้ยาก ตะแกรงเหล็กฉีกรุ่นที่แนะนำใช้ทำกันขโมย รุ่นที่แนะนำได้แก่  XS-42, XS-52, S-6, S-18, S-34, S-37 

     มีพื้นที่…ตร.ม.ต้องใช้ตะแกรงเหล็กฉีกกี่แผ่น ?

ตะแกรงเหล็กฉีกแผ่นมาตรฐาน 4×8 ฟุต

ตะแกรงเหล็กฉีกมีขนาดแผ่นมาตรฐานคือ 4×8 ฟุต หรือขนาด 1.22×2.44 เมตรนั่นเอง นั่นหมายความว่า ในทางทฤษฎีที่มาจากการคำนวณแล้ว ตะแกรงเหล็กฉีก 1 แผ่น จะมีพื้นที่ 2.88 ตร.ม. ดังนั้นหากพื้นที่หน้างานลูกค้ามีกี่ ตร.ม. ต้องการหาว่าจะต้องใช้ตะแกรงเหล็กฉีกกี่แผ่น ในเบื้องต้นลูกค้าสามารถประมาณการคร่าวๆได้เลยโดยการแทนสูตร

พื้นที่ที่ต้องการใช้งานตะแกรงเหล็กฉีก(ตร.ม.)    หาร    2.88

ลูกค้าก็จะได้จำนวนคร่าวๆของตะแกรงเหล็กฉีกที่ต้องใช้งานมาแล้ว แต่ในการปฎิบัติงานจริงนั้น ลูกค้าอาจต้องดูรายละเอียดของเนื้องานด้วยว่าต้องการอย่างไร และตะแกรงเหล็กฉีกที่จะใช้นั้น ที่หน้างานสามารถยอมรับรอยตัดต่อที่อาจเกิดขึ้นบนตะแกรงเหล็กฉีกได้หรือไม่ เนื่องจากการคำนวณด้วยพื้นที่ตามสูตรด้านบนนั้น ตั้งอยู่บนสมมุติฐานที่ว่า เราสามารถใช้งานตะแกรงเหล็กฉีกได้ทั้งแผ่น โดยไม่เสียเศษเลย ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการตัดต่อเกิดขึ้นแน่ไม่มากก็น้อย

ดังนั้น นอกจากจะคำนวณพื้นที่อย่างคร่าวๆแล้ว ในการสั่งตะแกรงเหล็กฉีกจริง ต้องนำแบบที่ต้องติดตั้งมาดูประกอบเพื่อคิดว่าตะแกรงเหล็กฉีกแต่ละแผ่น จะตัดตรงไหน ใช้แปะตรงไหน เข้ากันได้หรือไม่ด้วย เพื่อให้ได้ปริมาณการสั่งของได้เพียงพอเหมาะสมที่สุดครับ

ยกตัวอย่าง หน้างานขนาดกว้าง x ยาว = 0.9 x 9.6 เมตร หรือ 8.64 ตารางเมตร หากหารด้วย 2.88 จะต้องใช้ตะแกรงเหล็กฉีก 3 แผ่น พอดี โดยจะต้องนำตะแกรงเหล็กฉีกด้าน 30 เซนติเมตรที่ตัดออกจากทั้ง 3 แผ่น มาต่อกันเป็นแผ่นท้ายสุดซึ่งแผ่นนี้จะมีรอยต่ออยู่ 2 แถบ แต่ถ้าหากลูกค้าเน้น ไม่ต้องการให้มีรอยต่อของตะแกรงเหล็กฉีกก็ต้องสั่งซื้อตะแกรงเหล็กฉีกไป 4 แผ่นนั่นเอง

          ตะแกรงเหล็กฉีกแผ่น 5×10 ฟุต

การหาปริมาณการใช้งานตะแกรงเหล็กฉีกขนาดแผ่น 5×10 ฟุต หรือขนาด 1.5×3 เมตร สามารถใช้หลักการเดียวกับตะแกรงเหล็กฉีกขนาด 4×8 ฟุต หรือขนาด 1.22×2.44 เมตรได้เลย เพียงแค่เปลี่ยนตัวหารมาเป็น 4.5 เท่านั้นเอง

Back to Top